Nam châm đất hiếm và ứng dụng trong đời sống

Nam chấm đất hiếm là thiết bị không hề xa lạ đối với nhiều ngành nghề hiện nay khi nó được sử dụng để chế tạo nên hàng loạt máy móc và thiết bị khác nhau nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của con người. Với khả năng đặc biệt là chuyển hóa cơ năng và điện năng thành thế năng, nam châm đất hiếm đã, đang và ngày càng trở phổ biến hơn trong cuộc sống ngày nay, nhất là trong công cuộc sản xuất các thiết bị và máy móc.

Nam châm đất hiếm được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong một số ngành nghề mũi nhọn hiện nay như năng lượng nguyên tử, công nghiệp điện tử, công nghiệp xe hơi và chế tạo máy.

Nam châm đất hiếm có ứng dụng như thế nào?

  • Thời gian gần đây, nam chấm đất hiếm xuất hiện ngày càng nhiều và có ứng dụng rất phổ biến. Tiêu biểu là chúng được sử dụng như một thiết bị phụ tùng của máy phát điện bằng sức gió, xe lăn điện, xe đạp điện,… Nó được coi là loại nam châm vĩnh cửu có trong máy phát điện.
  • Nam châm đất hiếm góp mặt trong phân bón nhằm tăng năng suất và khả năng chống chịu cho cây trồng.
  • Nam châm đất hiếm được ứng dụng trong các công trình cần chống mối mọt, các công nghệ tuyển khoáng và tham gia vào công cuộc xử lý môi trường. Không những thế, chúng còn được sử dụng để chế tạo nên đèn cacton trong tivi và làm chất xúc tác cho công nghệ lọc hóa dầu.
  • Có tác dụng như vật liệu phát quang.
  • Làm vật liệu siêu dẫn,….

Tại Việt Nam, nam châm đất hiếm được sử dụng một cách triệt để và khoa học trong việc chế tạo và sản xuất ra máy móc, thiết bị nhằm phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Tính ứng dụng của loại nam châm này là rất lớn bởi chúng cho hiệu quả rất cao. Nam châm đất hiếm cũng có triển vọng phát triển trong tương lai như tạo nên các ống dẫn hydrogen và các thùng chứa – những nguyên liệu dùng để thay thế dầu mỏ khi thế giới bị suy kiệt dầu mỏ.

Trong công nghiệp, nam châm đất hiếm được sử dụng để chế tạo nên các máy phát thủy điện kích cỡ nhỏ - điều rất thuận lợi tại các nông thôn, địa phương còn kém phát triển hiện nay. Không những thế, nam châm đất hiếm còn được sử dụng để chế tạo nên máy phát điện chạy bằng sức gió – một sản phẩm được sử dụng phổ biến trong quân đội.

Tuy nguồn năng lượng đất hiếm ở nước ta là khá phong phú nhưng các bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề bảo tồn chúng.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận