Nam châm điện và những điều có thể bạn chưa biết

Từ xa xưa, con người ta đã luôn nỗ lực tìm kiếm và phát minh ra những thứ phục vụ được cho cuộc sống tiện ích của con người, nhằm tiến đến một cuộc sống mơ ước, đưa sự tiện ích lên hàng đầu. Chính vì vậy mà những sản phẩm không có ích cho cuộc sống tiện ích của con người đang dần bị đào thải, nhường chỗ cho những sản phẩm có ưu điểm vượt trội hơn. Một trong số đó chúng ta không thể không kể đến đó chính là nam châm. Tuy nhiên bạn đã hiểu biết gì về nam châm chưa? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Sự ra đời của nam châm điện?

Trên thực tế, nam châm đã được ra đời từ rất lâu, theo nghiên cứu và chứng minh của các nhà khoa học thì nam châm đã được hình thành cùng với sự ra đời của trái đất. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng tìm ra nó. Một nhà khoa học người Ai Cập là người đầu tiên tìm ra nam châm. Tuy nhiên có thể vì khoa học thời kì đó phát triển chưa mạnh mẽ nên những nhà khoa học đó chưa tìm ra được nguyên lí hoạt động cũng như ứng dụng của nam châm. Mãi về sau, một nhà khoa học người Trung Quốc đã tìm ra những nguyên lí của nam châm, từ đó đưa nam châm ứng dụng vào trong cuộc sống của con người.

Cấu tạo của nam châm điện

Như chúng ta nhìn thấy, nam châm điện được cấu tạo vô cùng đơn giản mà bằng mắt thường chúng ta cũng có thể quan sát được. Nam châm điện được cấu tạo từ một mạch dây điện, mạch từ, cuộn dây từ và một mạch dây dẫn có nhiệm vụ cũng như tác dụng giảm tải khi nguồn điện một chiều chạy qua,  tránh những sự cố cháy nổ không cần thiết.

Nguyên lí hoạt động cơ bản của nam châm

Cũng giống như hình dạng của một miếng nam châm, nguyên lí hoạt động của nam châm cũng vô cùng đơn giản. Cuộn dây điện chính là trung tâm của dây điện, nhờ các vòng của dây điện sẽ giúp điện đi qua, truyền từ đầu này sang đầu kia. Trong nguyên lí  hoạt động của nam châm điện, từ trường được xác định theo quy tắc bàn tay phải.

Những ứng dụng tuyệt vời của nam châm điện trong cuộc sống

Nếu như những loại nam châm bình thường khác có ứng dụng vô cùng tuyệt vời trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, ví dụ như giúp cố định vật, giúp bảo vệ trẻ em, giúp trẻ có một loại đồ chơi kích thích sự sáng tạo,… thì nam châm điện lại có những ứng dụng khác như chữa bệnh trong y học, trong các thiết bị điện tử cùng nhiều lĩnh vực khác nữa.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận