Nam châm điện và ứng dụng

Nam châm là sản phẩm được sử dụng rất nhiều không chỉ trong đời sống hàng ngày mà còn cả trong công nghiệp. Trong công nghiệp cần sử dụng nam châm điện rất nhiều để khai thác nguồn điện, cũng giống như cối xay gió dùng để khai thác gió. Dưới đây sẽ là một vài ứng dụng phổ biến của nam châm điện đối với ngành công nghiệp.

•    Động cơ điện và máy phát điện

Động cơ điện cũng như máy phát điện được hoạt động theo nguyên tắc cảm ứng điện từ. Hiện tượng cảm ứng điện từ là sự xuất hiện dòng điện cảm ứng trong mạch kín khi từ thông qua mạch đó biến đổi. Tức là, một dòng điện tạo ra từ trường khi chuyển động và từ trường lại tạo ra dòng điện. Dòng điện được tạo ra nhờ có nam châm điện và di chuyển vào thiết bị giúp động cơ và máy phát điện hoạt động.

•    Rơ – le

Rơ – le là một chuyển mạch hoạt động bằng điện. Các thiết bị để chuyển mạch ở trong rơ – le được điều khiển bởi các nam châm điện. Rơ – le được ứng dụng trong nhiều hoạt động, trong đó một hoạt động vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người là gọi điện thoại. Khi thực hiện mỗi cuộc gọi, điện thoại đã có sự chuyển tiếp để kết nối với phía bên kia và tạo lưu trữ vào bộ nhớ.

•    Ngành công nghiệp ứng dụng

Thứ nhất, sử dụng nam châm để loại bỏ các kim loại phản ứng tự nhiên với từ trường, ví dụ như những vật liệu làm từ sắt, niken, hoặc coban hay hợp kim của những kim loại đó, … 

Thứ hai, nam châm điện được sử dụng để nâng, cẩu các vật với khối lượng lớn. Bạn đã bao giờ thấy một chiếc xe phế liệu được nâng lên bởi một chiếc cần cẩu chưa? Ở phần cuối của cần cẩu chính là nam châm điện để nâng những vật đó lên.

•    Sử dụng trong giao thông vận tải

Nam châm điện còn được sử dụng trong xe lửa để tăng thêm vận tốc cho xe, khi ấy xe có thể di chuyển với tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

Ngoài những ứng dụng kể trên, nam châm điện còn được ứng dụng ở hệ thống an ninh như chuông báo, cửa tự động, …; các thiết bị chuyển mạch; và cả ở động cơ của tàu vũ trụ nữa.

Trên đây là một số những ứng dụng phổ biến của nam châm điện trong ngành công nghiệp. Ngoài ngành công nghiệp, nam châm điện còn được ứng dụng rất nhiều ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua đó, ta có thể thấy tầm quan trọng của nam châm điện. Và hiện nay nam châm ngày được sử dụng phổ biến hơn nữa trong mọi ngành nghề cũng như lĩnh vực và mọi môi trường.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận