Nam châm điện - thứ không thể thiếu trong cuộc sống

Nam châm điện là loại nam châm khác hoàn toàn với nam châm vĩnh cửu là có thể thay đổi được từ trường bằng cách thay đổi vòng dây của nó. Nam châm điện được chế tạo ra để sử dụng sức mạnh của dòng điện như cách chúng ta dùng cối xay gió để khai thác năng lượng gió.

Ngày nay, vai trò của nam châm điện không thể thiếu đối với cuộc sống, từ đời sống sinh hoạt hằng ngày đến các ngành kỹ thuật công nghiệp, khoa học,...

Thành phần quan trọng của đồ dùng sinh hoạt
 
Các đồ vật, máy móc vô cùng thân thuộc mà chúng ta sử dụng nó hàng ngày có bộ phân chứa nam châm điện từ những vật dụng lớn đến những thiết bị nhỏ.

Chẳng hạn, nam châm điện ứng dụng trong các dụng cụ đồng hồ, cảm biến, loa phóng thanh, micro, thiết bị điều khiển tự động, lò vi sóng, tivi, điện thoại...  ,... hay đến các loại thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng, vé gửi xe, thẻ khách hàng,... cũng ứng dụng nam châm điện ở trên thẻ để có thẻ quẹt với các cây tự động tại các bãi xe, các cửa hàng...
Động cơ điện và đặc biệt là máy phát điện cũng dựa vào sự kết hợp giữa nam châm điện và nam châm vĩnh cửu, chuyển đổi năng lượng cơ thành điện năng bằng cách di chuyển ống dẫn qua từ trường.

Tái chế rác thải

Loại phế thải được thu gom nhiều nhất để tái chế là sắt. Và để phân loại chúng một cách nhanh chóng nhất là dùng nam châm vì nó hút sắt rất mạnh. Nhờ việc này mà lượng rác thải hàng năm đã giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, nam châm điện cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc khám phá các vùng 
đất mới, chế tạo la bàn,...

Ứng dụng quan trọng trong ngành y học chữa bệnh

Vai trò của nam châm điện trong y học chữa bênh cứu người có thể kể đến đó là sử dụng nam châm để điều khiển từ xa cho các hạn kim loại diệt bỏ các tế bào gây bệnh. Ứng dụng quan trọng này mở ra một hướng đi mới điều trị ung thư, một căn bệnh thế kỷ của nhân loại.

Các bác sỹ sử dụng hạt sắt nano gắn vào tế bào chết và kích hoạt từ nam châm điện, khi có từ trường chúng sẽ tìm tín hiệu và tìm hủy tế bào ung thư.

Ứng dụng trong ngành kỹ thuật và khoa học

Nam châm điện cũng có trong các loại phương tiện xe như xe điện, xe bán tải điện,...
Nó còn là thành phần trong các bộ đàm quân sự, thông tin, trong điều khiển giao thông,...

Trong kỹ thuật, nó còn ứng dụng để điều khiển các thiết bị chuyển mạnh trong rơ-le, kết nối thông tin và cấu tạo chức năng của bộ nhớ,...

Các con tàu vũ trụ, tàu điện ngầm cũng phải có nam châm điện mới hoạt động được. Vậy nó còn góp phần để khám phá vũ trụ, nghiên cứu khoa học,...

Nam châm điện ngày càng được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày cho đến ứng dụng trong các ngành công nghiệp, y tế, hàng không, khoa học... không thể phủ định vai trò quan trọng của nó.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận