Nam châm vĩnh cửu là gì?

Bạn đã nghe rất nhiều về nam châm vĩnh cửu nhưng vẫn chưa hiểu rõ về kết cấu cũng như phân loại loại nam châm này? Trên thực tế, nam châm vĩnh cửu được xem là loại nam châm được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và chúng có vô vàn những ứng dụng khác nhau. Nam châm vĩnh cửu xuất hiện trong rất nhiều ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo thiết bị máy móc, ứng dụng trong cả cuộc sống thường ngày. Vậy nam châm vĩnh cửu là gì?

Nam châm vĩnh cửu, ngay cái tên của nó cũng đã thể hiện được đặc điểm và tính chất nổi bật, chính là những vật liệu từ cứng luôn giữ được từ tính. Nam châm vĩnh cửu không bao giờ bị mất đi từ tính nên người ta sử dụng nam châm vĩnh cửu như những nguồn tạo từ trường cực kỳ ổn định.

Đường cong từ trễ sẽ chi phối những thông số của nam châm vĩnh cửu. Những thông số được nhiều người quan tâm đối với một loại nam châm vĩnh cửu chính là:

Lực kháng từ: lực kháng từ sản sinh phải đủ mạnh để từ tính của nam châm vĩnh cửu không bị khử hay bị mất đi bởi những từ trường bên ngoài tác động. Các loại nam châm vĩnh cửu có lực kháng từ trong khoảng từ 1000 Oe đến vài chục ngàn Oe. Lực kháng từ lớn sẽ tác động đến tích năng lượng từ cực đại cũng lớn.

Nhiệt độ Curie: đây cũng là một thông số đáng được lưu ý vì nó cho ta biết những thời điểm nhiệt độ mà các vật sắt bị mất từ tính. Nó cũng thể hiện khả năng hoạt động của nam châm trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc thấp.

Một số chỉ số khác của nam châm vĩnh cửu cũng đáng được quan tâm chính là độ cứng, chống ôxi hóa, khả năng chống mài mòn,...Hình dạng nam châm vĩnh cửu cũng có ý nghĩa quyết định đến khả năng khử từ, có tác động lớn đến từ tính của nam châm...

Nếu phân loại theo vật liệu thì nam châm vĩnh cửu có một số loại như nam châm đất hiếm NdFeB (neodymium), ôxit sắt, thép các bon, nam châm AlNiCo, nam châm Ferrite từ cứng, nam châm đất hiếm, nam châm nhiệt độ cao SmCo, nam châm NdFeB (neodymium), nam châm tổ hợp nano

Nếu phân loại theo phương pháp chế tạo thì sẽ có những loại nam châm như nam châm đẳng hướng (Isotropic magnets), nam châm dị hướng (Anisotropic magnets), nam châm kết dính, nam châm thiêu kết...

Có thể nói mẫu mã các loại nam châm vĩnh cửu rất đa dạng. Bạn muốn chọn lựa một loại nam châm vĩnh cửu để sử dụng thì hãy đến với KOS ngay hôm nay. Chúng tôi luôn sẵn lòng đón tiếp và phục vụ quý khách 24/24, cả trong những dịp lễ Tết.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận