Những điều cần biết về nam châm lá

Chúng ta vẫn thường quen với những cục nam châm màu đen, rắn chắc đã trở nên phổ biến từ khá lâu rồi. Tuy nhiên nam châm còn có nhiều loại khác nữa mà một trong số đó là nam châm lá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại nam châm này thông qua bài viết dưới đây.

Nam châm lá là gì?

Còn được biết đến dưới cái tên là nam châm dẻo, đây là một loại nam châm có khả năng uốn cong và có thể cắt được thành nhiều hình dạng khác nhau. Tuy không có độ cứng và chắc như nam châm chúng ta thường thấy nhưng chính sự dẻo dai, khối lượng nhẹ như vậy cũng là một trong những lợi thế khi sử dụng trong rất nhiều trường hợp.

Mỗi miếng nam châm này đều có thể chuyển đổi sang hình dạng khác một cách dễ dàng. Hình dạng hay gặp nhất đó là hình tròn, hình vuông, hình tam giác, ngôi nhà, xe tải, điện thoại và hình chữ nhật được khoét một hình bầu dục bên trong. Ngoài ra những người thợ làm nam châm cũng tạo nên hình dạng của miếng nam châm theo như đặt hàng.

Cách chế tạo nam châm lá

Cách hình thành một mẩu nam châm có tính dẻo như sau: tạo một hợp chất kim loại của chất lỏng và bột khô bằng một số cách như phun và calendering. Đối với phương pháp phun, đây là phương pháp tạo ra những chiếc nam châm thật mỏng, đồng thời ép chặt hợp chất vào một chiếc khuôn sau đó làm mát. Phương pháp calendering ép hợp chất được đặt giữa nhiều con lăn nhiều lần cho đến lúc mẩu nam châm đạt được độ dày mỏng như mong muốn. Như vậy, bằng bất cứ cách nào, nhà sản xuất đều có thể tạo ra giới hạn của một mẩu nam châm.

Sau khi đã hoàn thành xong bước tạo hình, những miếng nam châm với hình dạng khác nhau được đưa về phía không có từ tính, sau đó được áp một tấm gỗ không thấm nước thật mỏng lên.

Tác dụng của nam châm lá

Do có thể tạo thành nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau nên loại nam châm này khá được yêu thích cũng như được sử dụng chủ yếu trong gia đình, văn phòng công ty. Có thể dính nam châm lên tủ lạnh hay bất cứ một mặt phẳng nào khác để dán những mẩu tin nhắn, quảng cáo, thông báo… Ngoài ra khi được sử dụng tại công xưởng, mỗi miếng nam châm này có vai trò thu lại nhãn dán để đóng lên máy móc.

Phân loại nam châm lá

•    Nam châm dạng A4: kích thước bằng một tờ giấy A4 với độ dày khoảng 0,5cm.

•    Nam châm dạng cuộn: dài khoảng 620mm, dày từ 0,5-2mm và được chế tạo từ sự kết hợp của cao su hoặc nhựa và bột từ.

•    Nam châm nhiều màu: một mặt là từ tính, mặt còn lại có màu.

•    Nam châm dạng dải: dễ dàng in ấn lên một mặt, mặt còn lại chứa từ tính, hình dạng giống như hình cuộn vải.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Bình luận

  • avatar

    sắc
    .
    bao nhiêu một lá nam châm dẻo màu sắc ạ?

Viết bình luận