Những điều chưa biết về nam châm đất hiếm Neodymi

Nam châm đất hiếm là một trong những loại nam châm không còn xa lạ với nhiều khách hàng. Không thể không kể đến loại nam châm đất hiếm Neodymi với rất nhiều ứng dụng và ưu điểm nổi bật. Bạn biết gì về loại nam châm này? Chúng được chế tạo như thế nào? hãy cùng KOS tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Định nghĩa, khái niệm về loại nam châm Neodymi

Nam châm đất hiếm Neodymi hay viết tắt là NdFeB. Đây là một loại nam châm đất hiếm được sản xuất từ hợp chất của các nguyên tố như Neodymi (Nd) – Sắt (Fe) – Bo (B).

Lịch sử ra đời

Nam châm đất hiếm Neodymi đầu tiên ra đời vào năm 1982. Nó được công bố phát minh bởi hai công ty lớn là General Motors corporation (Hoa Kỳ) và Sumitomo Special Metals (Nhật Bản). Không lâu sau đó, nó cũng được Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc công bố sản xuất thành công. Nhưng cho đến nay, hãng giữ bản quyền phát minh nam châm đất hiếm Neodymi lớn nhất chính là Neo Materials Technology Inc nên nó còn có tên gọi khác là Magnequench theo hãng đặt.

Phương pháp chế tạo

Người ta sử dụng hai phương pháp chính đó là luyện kim bột và thiêu kết. Đôi khi, công đoạn thiêu kết nam châm đất hiếm Neodymi cũng được thay thế bằng một công đoạn ép nóng.

Ngày nay, để tiết kiệm nhiều hơn chi phí chế tạo, người ta dùng nam châm ferrite kết dính nhưng sản phẩm cho ra đời lại không đảm bảo được chất lượng như nam châm đất hiếm Neodymi dùng phương pháp thiêu kết và luyện kim bột.

Tính chất của nam châm đất hiếm Neodymi

Do nam châm này có cấu trúc tinh thể bất đối xứng nên nó có từ tính cực mạnh và cho đến nay được coi là loại nam châm vĩnh cửu có từ tính mạnh nhất. Năng lượng từ cực đại có thể lên tới 64 MGOe .

Loại nam châm này còn có khả năng cho từ dư tại bề mặt lên tới 1,3 T nhưng nó có một nhược điểm là dễ bị oxy hóa.

Ứng dụng của nam châm đất hiếm Neodymi là rất đa dạng, có thể kể đến một số ứng dụng cơ bản như được dùng làm nguồn tạo từ trường, dùng trong quy trình chế tạo các ổ cứng máy tính, động cơ công suất lớn, máy phát điện …

Mua nam châm đất hiếm Neodymi ở đâu?

Bạn có thể mua nam châm đất hiếm Neodymi ngay tại Công ty Cổ phần Thương mại và Kỹ nghệ KOS. Chúng tôi đang bán ra thị trường loại nam châm này đảm bảo chất lượng cao, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Nếu quý khách muốn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận