Những kiến thức cơ bản về nam châm trắng

Nam châm là thiết bị vô cùng phổ biến đối với mỗi chúng ta. Nhưng không phải ai cũng biết các loại nam châm cơ bản và đặc biệt là nam châm trắng. Thường thì nam châm trắng không được biết đến phổ biến như nam châm đất hiếm, nam châm điện hay nam châm vĩnh cửu,… Thay vì tìm hiểu rõ về nam châm trắng, con người thường sẽ chỉ quan tâm đến công dụng, ứng dụng và cách sử dụng nam châm mà thôi. Ngày hôm nay, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về nam châm trắng nhé.

Lấy ví dụ đơn giản nhất, mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng từng được tiếp xúc đến những chiếc loa điện hay các chương trình phát thanh phải  không nào? Loa điện hay loa phát thanh đều là những thiết bị giúp khuếch tán âm thanh và chúng sẽ không thể hoạt động được nếu thiếu đi nam châm. Con người đã khéo léo ứng dụng từ tính của nam châm lên ống dây có dòng điện chạy qua, từ đó giúp âm thanh phát ra ngoài dễ dàng và khuếch tán ra xa. Những chiếc loa điện kiểu này chắc chắn là không còn xa lạ đối với các trạm phát thanh hoặc những chiếc xe gắn loa truyền thống chúng ta thường bắt gặp ở ngoài đường. tuy nhiên không phải ai cũng biết cấu tạo chính tạo của chúng là nam châm.

Bên cạnh những chiếc loa thì nam châm trắng cũng là bộ phận cấu tạo chính và duy trì khả năng hoạt động của chuông báo động. Nam châm được lắp đặt trong chuông báo động khi có lực bên ngoài tác động vào cánh cửa khi không cho phép. Lúc này, hệ thống chuông với thanh nam châm, cùng thanh sắt kết nối với mạch điện sẽ bị ngắt, từ đó mấy tác dụng từ của mình khiến thanh sắt rơi xuống, đóng nguồn điện và làm chuông kêu.  Tương tự như chuông báo động, chuông cửa cũng có cấu tạo như vậy mà chúng sẽ không thể hoạt động nếu thiếu đi nam châm trắng. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chuông báo động và chuông cửa ở khắp mọi nơi nhằm thực hiện nhiệm vụ an ninh, bảo mật cho ngôi nhà.

Khi đặt riêng lẻ một thanh nam châm, chắc hẳn chúng ta sẽ có thể “nghịch” chúng khi chúng cho khả năng hút đẩy các vật với nhau rất vui mắt. Tuy nhiên khi được áp dụng 1 cách khoa học và khéo léo trong các món đồ của đời sống, chúng lại phát huy được những công dụng không ngờ đấy. Và quả đúng như vậy, ngoài những vật dụng kể trên, chúng ta có thể kể đến các thiết bị khác được cấu thành từ nam châm như tivi, miến báp áp, bảng học thông minh cho trẻ nhỏ,… và cả các thiết bị y tế nữa.
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận