Những nguy hại nếu không sử dụng nam châm đúng cách

Nam châm là 1 thiết bị có sức phổ biến khá lớn trong cuộc sống hiện nay khi nó hiện diện trong rất nhiều lĩnh vực. Thậm chí có những vật dụng xung quanh bạn được chế tạo nên từ nam châm nhưng bạn lại không biết rõ điều đó. Điều này khiến bạn đôi lúc sử dụng chúng mà lại không để ý – nguyên nhân khiến nam châm mang lại những ảnh hưởng không mong muốn.

Người lớn sẽ biết đâu là thứ mình nên cho vào miệng, đâu là không. Tuy nhiên trẻ em thì không như vậy. Những em nhỏ vì chưa có nhận thức tốt có thể cho bất cứ thứ gì vào miệng, dù đí là thìa, kẹp giấy, nắp chai hay kể cả nam châm,… Do đó các bạn tuyệt đối không để con nhỏ tiếp xúc với những đồ vật như vậy nếu không có sự giám sát của người lớn.

Nam châm đất hiếm là loại nam châm thường xuyên được sử dụng để chế tạo nên đồ trang sức như vòng đeo tay, nhẫn, dây chuyền và làm nút giữ khuyên ở tai hoặc mũi, môi,… Đây đều là những sản phẩm phổ biến và rất gần gũi đối với nhiều người và đủ mọi lứa tuổi. Tuy nhiên nếu con nhỏ vô tình nuốt phải chúng sẽ mang đến những tác động xấu không lường trước được. Do đó mà các bạn cũng phải thực sự lưu ý điều này.

Các bạn cần biết rằng, nam châm nếu đi vào thảnh ruột có thể phá hủy thành ruột, nhất là những loại nam châm mạnh – chúng có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu cho thành ruột, từ đó phá hủy hoàn toàn các mô nằm bên dưới. Đây là 1 trong nhiều nguyên nhân khiến bạn bị thủng và rò rỉ các chất dịch vào khoang bụng và triệu chứng của chúng là sốt và gây đau bụng mạnh. Căn bệnh này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ đem lại nhiều hậu quả lớn và thậm chí có thể gây tử vong cho người mắc bệnh.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra, số lượng trẻ em nuốt phải nam châm là rất lớn, trong đó các em nhỏ cần phải có sự giúp đỡ kịp thời của y tế mới có thể đẩy bay sự nguy hiểm. Có những người khi nuốt phải nam châm đã sử dụng biện pháp nội soi, phẫu thuật để chèn lỗ trong suốt, số khác thậm chí còn phải cắt ruột. Để có thể phòng ngừa tình trạng này, các bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Không đặt nam châm trong miệng dù chỉ là vui đùa.

Không để nam châm ở gần nơi con  nhỏ có thể tiếp cận.

Nếu bạn nghi ngờ con của mình đã nuốt phải nam châm hãy đem con đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám chữa.
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận