Những thông tin hữu ích về nam châm mà bạn nên biết

Cuộc sống là một vòng xoay vô cùng thú vị, mỗi ngày cho ra đời những điều vô cùng kỳ thú mà con người cũng phải bất ngờ. Một trong số đó chính là nam châm. Tuy nó vô cùng quen thuộc nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích về nam châm.

Nam châm là gì?

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, dù lớn hay nhỏ thì cũng ít nhất trong đời được nhìn thấy nam châm một lần. Tuy nhiên để có thể đưa ra khái niệm của nam châm thì chắc hẳn trong số chúng ta, không phải ai cũng nêu ra được. Nam châm là một loại gồm có 2 loại từ trường, là từ trường Bắc và từ trường Nam. Và đặc biệt hơn nữa từ trường của nam châm được tạo ra bởi các đường từ trường đi từ cực Bắc đến cực Nam.

Giống như điện tử, nam châm có sự tương tác vô cùng mạnh, nếu cùng chiều chúng sẽ hút chặt lấy nhau và ngược lại, nếu khác chiều chúng sẽ đẩy nhau. Tuy nhiên đặc biệt là khi một viên nam châm khi nguyên vẹn thì chỉ là viên nam châm một chiều. Tuy nhiên khi viên nam châm đó bị bẻ ra thì lập tức trở thành hai viên nam châm hai chiều có đầy đủ từ trường Bắc và Nam, có thể đẩy và hút nhau như nguyên lý hoạt động bình thường của hai viên nam châm trái dấu.

Nguồn gốc của nam châm.

Trên thực tế, vào năm 800 TCN, người Hy Lạp là người đầu tiên tìm ra nam châm. Khi đó nam châm chỉ là hòn đá màu đen lạ lùng, tuy nhiên có thể do ngày đó, công nghệ cũng như trí óc của con người chưa được phát triển nên họ vẫn chưa tìm ra nguyên lí Bắc- Nam của nam châm. Mãi về sau, người đưa ra được nguyên lí hoạt động của nam châm cũng như đưa nam châm vào ứng dụng trong cuộc sống của con người lại là người Trung Hoa.

Nam châm bao gồm những loại nào?

Nam châm bao gồm hai loại, đó chính là nam châm điện và nam châm vĩnh cửu

Nam châm điện là loại nam châm do một người đàn ông Anh phát minh và tìm ra. Nam châm điện là một lõi sắt được quấn dây điện, khi có nguồn điện chạy qua, loại nam châm này có thể hút được một khối kim loại nặng đến 7kg

Nam châm vĩnh cửu được tạo từ các vật liệu cứng, có khả năng giữ từ không bị tách.

Trên đây là những thông tin về nam châm để bạn tham khảo. KOS đang bán ra những sản phẩm nam châm chất lượng nhất, giá rẻ nhất để bạn chọn mua.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận