Những ứng dụng của nam châm điện có thể bạn chưa biết

 

Ngày nay, nam châm điện là một trong số những loại nam châm được quý khách chọn mua và sử dụng nhiều. Nó có những ứng dụng trong mọi lĩnh vực và hỗ trợ con người hoàn thành những công việc khác nhau.

Nam châm điện là gì?

Nam châm điện được coi như một nguồn tạo ra từ trường thông qua nguyên lý hoạt động của một cuộn dây lớn cho dòng điện chạy qua.

Một nam châm điện thường có hai phần cơ bản là cuộn dây tạo từ trường và lõi dẫn từ.

Cảm ứng từ của nam châm điện hoàn toàn có thể điều chỉnh, thay đổi khi điều chỉnh, thay đổi cường độ dòng điện chạy qua cuộn dây, lực từ tạo ra cũng có sự khác biệt.

Hệ số nhiệt độ của nam châm điện được coi là cao nhất, tốt nhất so với những loại nam châm khác nên ứng dụng của nam châm điện chủ yếu thiên về những ứng dụng nhiệt độ.

Nam châm điện được tạo ra như thế nào?

Để tạo ra được nam châm điện thì không phải là một việc gì quá khó khăn. Bạn chỉ cần cho một dây dẫn điện có quấn nhiều vòng và nối nó với nguồn điện. Dòng điện quấn quanh dây dẫn sẽ liên tục sản sinh điện trường, biến đổi điện trường thành từ trường vuông góc. Từ trường này được coi của dây dẫn nhưng cũng có thể coi là từ trường của nam châm.

Nhưng một lưu ý là chỉ khi có dòng điện đi qua thì cuộn dây dẫn mới trở thành một nam châm điện.

Ứng dụng của nam châm điện trong khoa học kỹ thuật

Nam châm điện xuất hiện trong các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và máy rút tiền tự động bởi trên các sản phẩm này đều có dải một lớp từ, chính là nam châm điện.

Màn hình tivi và máy tính: trong màn hình tivi và máy tính có những ống tia âm cực. Nó sử dụng bốn nam châm điện.

Động cơ điện và máy phát điện: kết hợp sử dụng nam châm điện và một nam châm vĩnh cửu.

Rơ-le: nam châm điện sử dụng để điều khiển một số thiết bị có nhiệm vụ chuyển mạch trong rơ-le

Ngoài ra, nam châm điện còn có rất nhiều ứng dụng trong các ngành như ngành giao thông (tàu điện), hàng không, quân sự,...

Ứng dụng của nam châm điện trong công nghiệp và y học

Nam châm điện cũng xuất hiện trong các động cơ điện, các thiết bị như micro, bộ cảm biến, loa phóng thanh, và cả đồ trang sức,… dụng cụ như đồng hồ, máy móc là lò vi sóng, các thiết bị điều khiển tự động,...

Nam châm điện sử dụng trong MRI - kỹ thuật chụp cộng hưởng từ. MRI là kỹ thuật dùng từ trường và sóng radio để xử lý những vấn đề trong bộ phận cơ thể mà không cần đến các thao tác phẫu thuật.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận