Những ứng dụng phổ biến của nam châm

Nam châm là tên gọi của những vật mang từ tính, có từ trường, có khả năng hút hay đẩy vật khác. Từ những đặc trưng cơ bản này mà hiện nay nam châm cũng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại, trong mọi lĩnh vực khác nhau. Vậy những ứng dụng ấy là gì? Hãy cùng KOS tìm hiểu về một số ứng dụng phổ biến của nam châm nói chung.

Nam châm được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp chế tạo và trong những thiết bị, đồ dùng chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày luôn có bộ phận được lắp đặt nam châm. Những loại nam châm được ứng dụng nhiều như nam châm dẻo, nam châm ferrite, nam châm đất hiếm, nam châm điện, nam châm vĩnh cửu...

Bạn có thể tìm thấy những sản phẩm có cấu tạo chính là nam châm, điển hình là loa âm thanh, mà cụ thể hơn là loa điện. Sở dĩ loa có thể hoạt động và khuếch tán âm thanh tốt là nhờ từ tính của nam châm tác động lên ống dây và trong ống dây này luôn có một dòng điện chạy qua. Những loại loa điện có khả năng khuếch tán âm thanh đi rất xa nên chúng thường được sử dụng làm loa phát thanh.

Không chỉ có loa điện, một thiết bị khác cũng xuất hiện trong nhiều sản phẩm chính là rơle điện từ. Chúng xuất hiện ở mọi nơi, chỉ cần là nơi ấy có dòng điện. Rowle là một thiết bị vô cùng quan trọng, có tác dụng bảo vệ con người khỏi những tác động đột ngột của dòng điện, nhất là khi có những sự cố chập điện. Rơ le điện bao gồm hai nam châm điện và miếng sắt có hai mạch điện. Chúng còn hỗ trợ giảm rủi ro khi dòng điện quá tải bằng cơ chế tự ngắt.

Nam châm còn được sử dụng để sản xuất chuông báo động, báo cháy. Hệ thống chuông báo cháy này hoạt động nhờ một thanh sắt được kết nối với mạch điện. Mạch điện sẽ bị ngắt điện khiến nam châm bị mất từ tính và khi đó, thanh sắt rơi xuống. Nó sẽ đóng nguồn điện và làm chuông reo. Rất nhiều địa điểm có lắp đặt hệ thống này.

Trong lĩnh vực y tế, người ta cũng có rất nhiều nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng nam châm cũng có tác dụng điều trị bệnh rất tốt. Cũng có nhiều thiết bị y tế được làm từ nam châm.

Trên đây là một số ứng dụng phổ biến nhất của nam châm trong đời sống. Bạn có thể chọn mua sản phẩm tại Công ty Cổ phần Thương mại và Kỹ nghệ KOS. Chúng tôi chuyên cung cấp những loại nam châm chất lượng hàng đầu cùng mức giá rẻ nhất.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận