Những ứng dụng thú vị của nam châm mà bạn gặp hàng ngày

Nam châm là vật dụng có rất nhiều ứng dụng thực tế trong cuộc sống. Nam châm xuất hiện từ rất lâu và trở thành yếu tố bước ngoặt trong lịch sử phát triển của văn minh nhân loại. Nam châm đóng vai trò quan trong trọng sản xuất, khoa học đến đời sống hàng ngày của con người, đâu cũng có bóng dáng của nam châm. Bài viết này sẽ giới thiệu những ứng dụng đơn giản mà thú vị của nam châm mà có thể bạn chưa biết nhé!

La bàn

La bàn chính là ứng dụng phổ biến sử dụng nam châm mà nhiều người biết đến nhất. La bàn có một cây kim gắn nam châm ở hai đầu, một đầu luôn chỉ hướng Bắc và một đầu luôn chỉ hướng Nam. Bạn cũng có thể tự tạo cho mình một chiếc la bàn để tìm hiểu về nam châm, chỉ cần chuẩn bị một cây kim, chà sát nó vào quần áo để tạo lực ma sát, sau đó đặt lên một chiếc lá và trả trong chậu nước, chiếc kim sẽ chỉ về hướng Bắc. Đó là một mẹo tuyệt vời của những người đi thám hiểm trong rừng. 

Mũ bảo hiểm thể thao

Có thể bạn chưa biết, nam châm chính là thành phần không thể thiếu của mũ bảo hiểm giảm chấn thương trong các trận thi đấu thể thao. Các môn thể thao như bóng bầu dục của Mỹ có thể là nguyên nhân chấn thương của nhiều vận động viên. Mũ bảo hiểm chỉ đơn thuần bảo vệ hộp sọ nhưng não bộ vẫn có thể bị tổn thương nếu như bị va chạm quá mạnh. Một nhà nghiên cứu đã đề xuất ý tưởng độc đáo: gắn thêm vào trước mũ bảo hiểm thể thao một loại nam châm siêu nhẹ, có tác dụng như một chiếc phanh khi hai vận động viên chuẩn bị va vào nhau. Cơ chế hoạt động của chúng đơn giản là hai miếng nam châm trước mũ của hai vận động viên có cùng dấu, khi chúng ở gần thì sẽ đẩy nhau, góp phần tránh được sự va chạm quá mạnh gây tổn thương cho não bộ. 
 
Động cơ điện cho máy móc

Bạn sẽ ngạc nhiên khi tất cả những đồ dùng gia đình chạy bằng điện trong nhà bạn đều có một bộ phận là nam châm. Nam châm là nhân tố làm cho máy phát điện và động cơ điện hoạt động, bằng cách đặt một dây kim loại gần một thanh nam châm sẽ tạo ra dòng điện. Đó là lý do mà TV, máy sấy, loa đài, máy hút bụi đều được vận hành nhờ vào nam châm.

Trên đây là 3 ứng dụng của nam châm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống mà nhiều khi bạn không để ý. Nếu bạn đang có ý định mua nam châm phục vụ công việc của mình, hãy tham khảo tại: vuanamcham.com. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại nam châm điện, nam châm viên, nam châm đất hiếm…giá thành hợp lý, chất lượng uy tín trên thị trường. 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận