Những ứng dụng thường gặp của nam châm điện

Nam châm điện có lẽ là loại nam châm không còn quá xa lạ đối với nhiều người hiện nay. Đây là loại nam châm có từ trường được tạo nên bởi dòng chảy của dòng điện. Từ trường sẽ biến mất khi dòng điện qua nó bị ngắt đi. Lực từ của nam châm điện có thể dễ dàng bị kiểm soát. Được đánh giá là loại nam châm có lực từ mạnh mà nam châm điện đang ngày càng được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường nhật của con người.

Nét đặc trưng cơ bản của nam châm điện là đây là loại nam châm chạy trên điện. Nó không hề giống với nam châm vĩnh cửu, khi mà sức mạnh của nó có thể được thay đổi dễ dàng bằng cách đổi số lượng dòng điện đi qua nó. Các cực của 1 nam châm điện có thể bị đảo ngược bằng việc đảo chiều dòng điện. 1 nam châm điện có thể cho khả năng hút, giữ những vật liệu với mức độ khác nhau thông qua việc điều khiển dòng điện.

Từ trường của nam châm có thể được tăng mạnh bằng cách quấn thêm vòng dây xung quanh lõi nam châm. 1 nam châm điện cảm lớn có khả năng chống lại những thay đổi có trong dòng điện qua cuộn dây của chúng. Có thể nói, bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào của chúng đều có thể trở thành nguyên nhân gây nên hiện tượng điện áp của cuộn  dây bị thay đổi. Bởi vì khi dòng điện chạy qua cuộn dây tăng lên, năng lượng từ hệ thống các mạch phải được lưu giữ lại trong từ trường.

Trên thị trường hiện nay có bày bán rất nhiều loại nam châm điện khác nhau không những đa dạng về hình dáng, kích cỡ mà còn cực phong phú về lực từ nhằm đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng của khách hàng. 

Có thể khẳng định sức mạng, khả năng cũng như tính linh hoạt của nam châm điện đã giúp chúng ngày càng phát triển, trở nên phổ biến và giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con người. Chúng ta không thể phủ nhận 1 điều rằng, nam châm điện đã trở thành 1 trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong các quy trình sản xuất công nghiệp hiện nay. Nó đóng vai trò không nhỏ trong việc phát triển và hình thành hệ thống dây chuyền lắp ráp tại những xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất hiện đại. Chúng còn được sử dụng trong rất nhiều thiết bị điện như chuông điện, loa, nam châm nâng công nghiệp, khóa từ. Không những thế, nó còn được đánh giá cao ở khả năng tách từ tính của vật liệu, tạo nên thiết bị lưu trữ ghi âm từ cùng các dữ liệu hóa, tạo nên rơ le và motors, máy phát điện,…
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận