Quá trình sản xuất nam châm dẻo

Từ trong sách vở được học ở trường lớp hay thực tế cuộc sống thì chúng ta đều biết đến những đặc điểm về từ tính của nam châm và ứng dụng đặc điểm này vào kĩ thuật điện tử, công nghiệp cơ khí hay y tế,…Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người thì một biến thể khác của nam châm đã ra đời đó là nam châm dẻo. Trong bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin thú vị về loại nam châm này.  
 
Nam châm dẻo được hình thành như thế nào?

Cách đây hơn 1 thập kỉ thì những nhà nghiên cứu ở Anh đã lần đầu tiên chế tạo thành công nam châm dẻo. Nó được cấu tạo với 2 thành phần chính đó là nhựa polymer đặc biệt và bột từ Ferrite. Chính vì thế mà để tạo ra nam châm dẻo thì người ta đã dùng phương pháp ép gọi là calendering để ép hỗn hợp bột polymer và bột nam châm thành khối có độ độ dày theo ý muốn và có một lực từ. 

Để phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của con người thì nam châm dẻo thường được ép thành các dạng khổ giấy chữ nhật, thành cuộn tròn hoặc thành những thanh dài. Chúng thường có 2 mặt: 1 mặt có từ tính thì có màu nâu, mặt còn lại được sơn rất nhiều màu sắc để con người có thể lựa chọn. 

Ưu điểm của nam châm dẻo

Cái tên của loại châm này đã nói lên được đặc tính nổi bật nhất của nó so với những loại nam châm khác đó là nó có tính dẻo, do đó nó có thể uốn cong thanh những hình dáng khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng của mình, ngoài ra nó còn có thể dễ dàng cắt, gọt bằng dao, kéo tùy theo ý muốn của bạn. Tuy nhiên chỉ có một điểm trừ duy nhất đối với loại nam châm này đó là từ tính của nó kém hơn so với các loại nam châm khác tuy nhiên bù lại tính dẻo của nó lại đáp ứng phù hợp với những mục đích mà những loại nam châm khác không thể ứng dụng được.

Ứng dụng của nam châm dẻo trong cuộc sống

Với đặc tính dẻo có thể uốn cong thành nhiều hình dạng khác nhau của nam châm dẻo người ta đã sáng tạo ra và ứng dụng loại nam châm này để tạo ra những con số, chữ cái, hình ảnh khác nhau trên biển quảng cáo. Những banner làm từ nam châm dẻo có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê dịch vụ cắt chữ vi tính và làm biển quảng cáo hiện nay. 

Ngoài ra trong những trường mầm non hay tiểu học, đã rất nhiều nơi đã cắt nam châm dẻo thành những hình ảnh, chữ cái, con số để phục vụ cho việc giảng dạy của mình thêm phần sinh động. 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận