Thế nào là nam châm vĩnh cửu? 

Thế giới nam châm luôn vô cùng độc đáo và tạo cảm giác thú vị cho những người tìm hiểu chúng. Về khái niệm, nam châm là vật chất tích điện có 2 cực bắc – nam ở hai đầu nam châm, xung quanh chúng được bao quanh bởi các đường sức từ có hướng đi từ cực bắc đến cực nam. 

Trong đó, nam châm vĩnh cửu là 1 loại của nam châm và nó được tạo ra bởi cách như sau: Cho 1 dòng điện qua dây dẫn quấn quanh 1 vật bằng thép hoặc gang, hoặc cho vật bằng thép hoặc gang tiếp xúc với nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện khác, khi ngừng cho tiếp xúc hoặc ngắt dòng điện, vật bị nhiễm điện đó nghiễm nhiên trở thành nam châm vĩnh cửu. Nam châm điện được tạo ra bằng cách quấn các vòng dây dẫn xung quanh 1 kim loại (thường là Zn, Cu, Fe, Cr, Sn, Mn) và cho dòng điện chạy qua. Khi ta ngắt dòng điện, từ lực của nam châm điện cũng từ đó mà biến mất.

Độ mạnh của nam châm vĩnh cửu phụ thuộc vào cường độ của dòng điện tạo nên nam châm, hoặc độ mạnh của nam châm vĩnh cửu vật tiếp xúc. Cr và Fe là hai loại kim loại có áp lực từ cao với nam châm, trong khi các kim loại khác tuy cũng có áp lực nhưng rất yếu. Từ lực của nam châm vĩnh cửu giảm dần khi thời gian trôi đi, nó tuân theo quy luật hàm số mũ. Để có thể bảo tồn từ lực của nam châm vĩnh cửu, các bạn có thể dùng hai thanh sắt để hút lấy hai đầu cực từ của nam châm vĩnh cửu. Cách này sẽ giúp nam châm ngăn chặn được sự phát tán của những đường sức từ. Những nam châm có đủ độ mạnh khi được sắp xếp theo các quy luật khác nhau sẽ sinh ra các năng lượng tương tác cộng hưởng với nhau, từ đó tạo nên 1 động cơ. Tuy vậy, chúng ta vẫn không thể ứng dụng chúng nhiều trong cuộc sống vì động cơ có công suất khá nhỏ và chúng sẽ giảm dần theo thời gian.

Có 1 điểm khá thú vị không phải ai cũng biết là nam châm vĩnh cửu còn chính là nam châm thiên nhiên. Khi chơi trò câu cá, chắc hẳn các bạn sẽ nhìn thấy những miếng nam châm nhỏ phải không nào? Đó chính là nam châm vĩnh cửu đó. Các thỏi nam châm được làm từ thép hoặc hợp chất thép cũng chính là nam châm vĩnh cửu. Và so với đá nam châm thì nam châm vĩnh cửu được nhận định là mạnh hơn nhiều.

Hy vọng rằng với bài viết trên của chúng tôi, các bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về loại nam châm vĩnh cửu này.
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận