Tìm hiểu cách làm máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu

Dựa vào nguyên lý dây dẫn đặt trong từ trường, các electron trong dây dịch chuyển tạo ra dòng điện người ta đã bắt đầu chế tạo ra các loại máy phát điện với công suất khác nhau. Máy phát điện làm bằng nam châm rất dễ làm. Nếu như các bạn đang muốn làm máy phát điện mini hãy tham khảo chia sẻ về cách làm máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Máy phát điện bằng nam châm hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều nguồn dùng để sản xuất ra điện như pin mặt trời, năng lượng gió, nước hầu hết các phương pháp đều sử dụng từ trường để phát ra nguồn điện. Những máy phát điện này đều được hình thành từ các cuộn dây quanh từ trường hoặc đứng yên quanh nam châm đang quay vòng tròn. Trong các hai trường hợp cuộn dây đều được tiếp xúc với từ trường tạo  ra bởi các nam châm.

Nam châm được sử dụng có thể là nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu. Chủ yếu từ máy phát điện nhỏ và chúng có lợi thế là không cần nguồn điện. Nam châm điện sẽ sử dụng các loại dây cáp điện hoặc thép, sắt. Khi điện chạy qua cuộn dây kim loại xuất hiện từ tính ngay lập tức sẽ tạo ra từ trường.

Sau khi sinh ra dòng điện qua một số thiết bị cuối cùng dòng điện được ra khỏi máy phát điện và phân phối đi đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Cách làm máy phát điện bằng nam châm

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm máy phát điện nhỏ dễ thực hiện như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bốn thỏi nam châm có kích thước nhỏ gọn, một số cuộn dây, một cái đinh lớn, một bóng điện có điện áp thấp, thùng carton làm khung bảo vệ cho máy phát điện.

Với những nguyên liệu trên chúng tác thực hiện như sau: Đầu tiên sử dụng thùng carton để làm khung cho máy phát điện. Nên chuẩn bị thùng có độ cao 8cm, 4cm và rộng 8cm. Dùng kéo chọc một lỗ thủng qua thùng trên trục hẹp. Lỗ phải cân bằng đầu của đinh vì chúng sẽ làm trục của nam châm. Trượt đinh qua lỗ ở phía trên hộp, dán bốn thỏi nam châm vào phần đinh ở trong hộp.

Tiếp theo quấn dây xung quanh hộp cho phép các cuộn dây quấn quanh đinh, sử dụng dây cách điện để không bị ngắn mạch. Dùng dụng cụ hỗ trợ tách lớp tách điện ra khỏi cuộn dây sau đó nối với bóng đen. Qua đinh với các nam châm kèm theo bạn sẽ thấy được bóng đèn có dấu hiệu sáng mở. Bóng đèn sẽ sáng nhanh hơn nếu như các bạn quay đinh với tốc độ nhanh hơn và ngược lại.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu để các bạn hình dung được quá trình tạo ra dòng điện từ nam châm, để sản xuất được những sản phẩm máy phát điện có công suất lớn đòi hỏi chúng ta cần phải có nhiều thiết bị hơn nữa.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận