Tìm hiểu đặc tính của nam châm 2 cực

Nam 2 cực hay còn được gọi là nam châm vĩnh cửu, đây là loại đá có khả năng hút kim loại được phát hiện vào những năm 800 trước công nguyên tại Hy Lạp cổ đại. Cuộc sống của con người ngày càng phát triển, nam châm ngày càng thể hiện được vai trò quan trọng của mình. Bài viết dưới đây các bạn hãy tham khảo những chia sẻ của chúng tôi về đặc điểm của nam châm 2 cực, hãy cùng tham khảo nhé!

Nam châm 2 cực là gì?

Nam châm 2 cực là loại nam châm được cấu tạo từ các vật liệu từ có độ cứng có khả năng giúp cho từ trường không bị mất đi, chúng thường được sử dụng như những nguồn tạo từ trường, được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Nam châm 2 cực được phân loại chính theo 2 thuộc tính đó là chất liệu và phương pháp chế tạo, cụ thể: Oxit sắt, Cacbon, nam châm AlNiCo, Ferrite cứng, nam châm đất hiếm. Đối với nam châm cùng cực thì đẩy nhau, khác cực thì hút nhau.

Tính chất của nam châm 2 cực

Nam châm 2 cực có những tính chất chủ yếu như:

Được tạo thành từ những nguyên liệu có độ cứng cao, không mất từ trường trong điều kiện thường. Chúng thường được sử dụng làm nguồn phát từ trường.

Có khả năng hút rất nhiều kim loại, trừ những kim loại như đồng, bạc, vàng, magie, nhôm, bạch kim… các kim loại còn lại đều bị nam châm hút. Tuy nhiên khi đặt nam châm ở một số môi trường đặc biệt từ trường của chúng sẽ bị mất đi như môi trường nhiệt độ cao hoặc trong môi trường kim loại sắt.

Bất cứ ở hình dạng nào nam châm cũng có đủ 2 cực, khi nam châm đặt ở môi trường thì cực nam của nam châm chỉ hướng nam còn cực bắc chỉ hướng bắc.

Ứng dụng của nam châm 2 cực

Nam châm châm 2 cực có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống và sản xuất:

Trong máy vi tính điện tử: Nam châm đóng vai trò lưu giữ dữ liệu trên ổ cứng, hiển thị hình ảnh, không thể thiếu trong dữ liệu.

Ứng dụng trong y tế: Nam châm được sử dụng để sản xuất máy chụp X quang, Máy chụp cộng hưởng từ MRI. Ngoài ra còn sử dụng để sản xuất các thiết bị vô tuyến điện, sử dụng làm phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc.

Trong công nghiệp: Chủ yếu được sử dụng để sản xuất máy phát điện và cơ điện, giúp chuyển hoá cơ năng thành điện năng.

Trong đời sống nam châm có thể sử dụng làm móc treo đồ vật gắn trên các thiết bị trong nhà, giấy nhớ, thiết bị hỗ trợ cho bé học tập vui chơi…

Trên đây là những chia sẻ về nam châm 2 cực, cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chia sẻ.

 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận