Tìm hiểu về cấu tạo của nam châm điện

Nam châm điện là một vật liệu có nhiều tính năng hữu ích, được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta cũng như trong hoạt động công nghiệp. Vậy nam châm điện được cấu tạo như thế nào?
Trước tiên bạn cần biết: có 2 loại đó là nam châm điện một chiều và nam châm điện xoay chiều, chúng có cấu tạo khác nhau. Sau đây sẽ là chi tiết về cấu tạo của 2 loại nam châm này.

Cấu tạo của nam châm điện một chiều

 1. Nam châm điện một chiều là 1 cuộn dây nguồn cấp 1 chiều.
 2. Mạch từ: Được làm từ thép kỹ thuật điện dạng khối bởi trên mạch từ không có tổn hao gây ra do dòng điện xoáy (trên thực tế, mạch từ vẫn có thể được làm từ lá thép kỹ thuật điện).
 3. Cuộn dây điện từ: Thông thường là loại dây dẫn bọc men cách điện và do dòng điện chạy qua nam châm điện 1 chiều rất lớn nên cuộn dây điện từ phải được cuốn với số vòng rất lớn để tăng trở, từ đó giảm dòng điện.
 4. Giá trị dòng điện không phụ thuộc vào hành trình chuyển động của mạch từ động và luôn là một hằng số. Vì vậy, nam châm điện một chiều ít khi nào xảy ra sự cố quá tải, do đó rất thích hợp với các yêu cầu cần điều khiển đòi hỏi thay đổi hành trình của mạch từ động một cách liên tục hoặc với hành trình chuyển động tương đối lớn.
 5. Đặc điểm:
 • Lực hút điện từ không phụ thuộc vào thời gian làm việc và là một hằng số
 • Giá trị của lực hút điện thay đổi theo hành trình chuyển động của mạch từ động được biểu diễn qua đường đặc tính hypebol có vị trí lớn nhất ở vị trí nam châm điện đóng.
 • Làm việc êm, không gây tiếng ồn
 • Phù hợp với các yêu cầu đòi hỏi lực bám ở trạng thái đóng lớn

Cấu tạo của nam châm điện xoay chiều 

 1. Là nam châm điện có nguồn cấp là nguồn cấp xoay chiều gồm mạch từ và 1 cuộn dây.
 2. Mạch từ: Làm từ các lá thép kỹ thuật điện mỏng có sơn cách điện ghép lại với nhau để làm giảm tổn hao gây ra bởi dòng điện xoáy (thực tế mạch từ của nam châm điện xoay chiều vẫn có thể được làm từ thép kỹ thuật điện dạng khối)
 3. Cuộn dây: Được bọc men cách điện và số vòng quấn nhỏ hơn ở nam châm một chiều
 4. Đặc điểm:
 • Lực hút điện từ phụ thuộc vào thời gian làm việc
 • Giá trị của lực hút điện từ phụ thuộc vào sự thay đổi của hành trình nắp Ncd thì Fdt của Ncd cũng thay đổi theo 1 đường đặc tính hypebol nhưng độ dốc nhỏ hơn Ncd một chiều
 • Gây tiếng ồn, rung khi làm việc, vì vậy người ta thường xẻ rãnh trên cục từ của nam châm điện xoay chiều và gắn vào đó vòng ngắn mạch để chống rung.
   
Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận