Tìm hiểu về nam châm ferrite

Mọi người thường quen thuộc với những loại nam châm điện hay nam châm vĩnh cửu mà không nhiều người biết đến nam châm ferrite hay còn gọi là nam châm đen dù nó được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Vậy thì bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một số điều thú vị về nam châm ferrite.
 
Sự hình thành và đặc tính của nam châm ferrite

Bắt đầu từ những năm giữa của thế kỉ XX thì người ta biết đến nam châm ferrite (nam châm đen), loại nam châm này được sản xuất từ những nguyên liệu bao gồm: Fe2O3, BaO và SrO. Quá trình sản xuất ra loại nam châm này được thực hiện bằng phương pháp nhấn khô và thiêu kết trong dây chuyền hiện đại. 

Chính bởi thành phần của loại nam châm này mà chúng mang những đặc tính đặc trưng như rất cứng và khá giòn, nếu so sánh năng lượng của loại nam châm này thì thấp hơn các loại khác nhưng bù lại chúng có khả năng chịu được ăn mòn thích hợp được ứng dụng trong những ngành công nghiệp đặc thù. Những thành phần cấu tạo nên loại nam châm này là những nguyên liệu có sẵn nên chi phí tạo ra nó mang lại tính kinh tế cao, thay thế tốt cho những loại nam châm kim loại khác và cũng là loại nam châm được tiêu thụ nhiều nhất trên thị trường thế giới. Cũng giống như những họ hàng nam châm khác thì nam châm ferrite có khả năng chịu nhiệt kém, mặc dù để khắc phục nhược điểm này của nam châm đen công nghệ sản xuất mới đã làm khả năng chịu nhiệu của nó được tăng lên rất nhiều tuy nhiên trong quá trình sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao thì loại nam châm này vẫn cần được trang bị hệ thống giảm nhiệt để hiệu quả sử dụng được đảm bảo. 

Để ứng dụng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau, nhiều mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau, nam châm ferrite đã được chế tạo với nhiều hình dạng khác nhau để thích hợp như: hình khối, hình trụ, hình tròn, hình cung,...với đủ các kích thước để người sử dụng có thể có nhiều sự lựa chọn phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Ứng dụng của nam châm ferrite trong đời sống hàng ngày

Nhờ tính kinh tế và những đặc tính vượt trội của loại châm này mà chúng được lựa chọn sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, nhiều ngành công nghiệp khác nhau những đặc trưng và phổ biến nhất vẫn là ứng dung trong ngành chế tạo công nghiệp máy móc như: sản xuất động cơ của ô tô nói riêng và động cơ tự động nói chung. Ngoài ra thay thế những loại nam châm kim loại trong chế tạo mô tơ, đồ chơi, loa đài, các thiết bị y tế,...

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận