Tìm hiểu về nam châm và các loại nam châm thường sử dụng

Nam châm chính là những vật có khả năng hút các vật được làm từ thép hay sắt non. Nam châm có khả năng dinh ra một lực từ để hút hoặc đẩy một vật hay một nam châm khác có mức cảm từ cao khi đặt chúng sát lại gần nhau. Lực mà nam châm sinh ra gọi là lực từ. 

Mọi nam châm đều có những đặc điểm như: 

  • Có hai cực từ, được gọi là cực bắc, kí hiệu N, và cực nam, kí hiệu là S
  • Từ trường bao gồm các đường sức từ nối cực bắc với cực nam 
  • Lực từ có thể hút hoặc đẩy vật bằng kim loại

Hiện nay, người ta đã tìm ra rất nhiều loại nam châm khác nhau và đặt tên theo đặc tính của chúng, bao gồm: 

Nam châm thường: là những loại nam châm xuất hiện phổ biến xung quanh cuộc sống của chúng ta. Nam châm thường được tìm thấy ban đầu ở những mỏ quặng khi nó có khả năng hút các vật kim loại gần kề. Sau đó, nam châm thường 

Nam châm điện: là loại nam châm được phát hiện sau nam châm thường nhưng đã mang đến những ứng dụng vô cùng tuyệt vời. Nam châm điện được tìm ra bởi nhà bác học Anh William Sturgeon (1783-1850) vào năm 1825. Nam châm điện mà ông tìm thấy thực chất là một lõi sắt non hình móng ngựa có những vòng dây điện cuộn quanh. Khi ông sử dụng pin để tạo dòng điện đi qua lõi sắt thì ông phát hiện lõi sắt đã bị nhiễm từ và xuất hiện một lực cảm ứng điện từ có khả năng hút được một khối sắt lớn. Khi ông ngắt dòng điện, từ trường và lực cảm ứng điện từ cũng biến mất. Từ đó, người ta đã xác định được cấu tạo cơ bản của một nam châm điện bao gồm: cuộn dây tạo từ trường và lõi kim loại. Lực cảm ứng điện từ ở nam châm điện có thể thay đổi nhờ việc điều chỉnh mức điện áp của dòng điện chạy quanh cuộn dây quấn quanh lõi kim loại. 

Nam châm vĩnh cửu: nam châm vĩnh cửu được coi là một nguồn từ trường cực mạnh có rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp. Loại nam châm này là những vật có cấu tạo từ những vật liệu từ cứng có khả năng giữ từ tính rất cao. Người ta thường sử dụng nam châm vĩnh cửu để biến những chuyển động cơ học thành nguồn năng lượng phục vụ cho những quá trình vận hành của tua bin hoặc các loại máy phát. 

Trên đây là một số loại nam châm phân loại dựa vào đặc tính. Ngoài ra, còn rất nhiều loại nam châm đã được phát hiện và phân loại dựa trên những yếu tố khác. Đến với Công ty Cổ phần Thương Mại và Kỹ nghệ KOS, quý khách sẽ có cơ hội sở hữu những sản phẩm nam châm chất lượng hàng đầu, có nhiều tính năng và ứng dụng nổi bật. 
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận