Ứng dụng của nam châm điện trong cuộc sống

Nam châm điện là loại nam châm có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người, tạo ra nhiều bước phát triển mới cho các mặt hoạt động, đưa con người sang một trang sử mới. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn về những ứng dụng của nam châm điện trong cuộc sống, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Sau khi phát hiện ra nam châm vĩnh cửu, con người đã có những phát kiến vượt bậc từ loại nam châm này và nam châm điện là một trong số đó. Từ khi có nam châm điện cuộc sống của con người đã có nhiều thay đổi lớn. nam châm điện thực chất là dụng cụ được sử dụng để tạo ra từ trường bằng cách sử dụng lõi sắt khuếch đại, dây dẫn và dòng điện. Chúng tạo ra được những từ trường riêng và có những đặc tính tương tự như nam châm vĩnh cửu. Điểm khác ở đây là nam châm điện sẽ mất từ trường khi ngắt nguồn điện và từ trường có nam châm điện có thể điều chỉnh được.

Cấu tạo của nam châm điện

Nam châm điện được cấu tạo từ 3 yếu tố chính đó là cuộn dây, lõi sắt và dòng điện. Cuộn dây là vật tạo dẫn từ trường, lõi sắt giúp tích tụ năng lượng và khuếch đạo từ trường. Khi dòng điện chạy qua sẽ kết hợp với các vòng xoắn dây tạo ra từ trường, khi dòng điện mất đi cũng đồng nghĩa từ trường sẽ mất đi.

Dựa theo cấu tạo của nam châm điện, khi chế tạo ra chúng, sợi dây đồng càng nhỏ, dài thì việc dẫn điện sẽ càng tốt. Nên sử dụng lõi dẫn có chất liệu sắt bởi vì độ thẩm từ càng lớn, độ bão hòa càng cao.

Ứng dụng của nam châm điện trong cuộc sống

Nam châm điện có vai trò rất quan trọng cho nên được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở ý tế hay thậm chí những vật dụng quen thuộc trong gia đình, cụ thể như:

Trong sản xuất chúng được sử dụng để làm máy phát điện, động cơ máy móc, độc cơ điện để giúp chuyển hoá năng lượng điện năng thành cơ học.

Trong cơ sở y tế, nam châm được sử dụng để sản xuất các máy từ để khám bệnh và điều trị bệnh.

Trong nhà máy người ta sử dụng nam châm điện để nâng, hạ các vật kim loại có kích thước lớn tiết kiệm sức lao động cho con người, mang lại hiệu quả lao động.

Ngoài ra nam châm điện còn có rất nhiều ứng dụng, để biết thêm chi tiết các bạn hãy đến với Kos chúng tôi sẽ tư vấn giải đáp các vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Cảm ơn đã quan tâm đến chia sẻ.

 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận