Ứng dụng của nam châm đối với các lĩnh vực của cuộc sống

Nam châm đã trở nên quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, chúng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực và có vai trò tương đối quan trọng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nam châm khác nhau: nam châm điện, nam châm nâng, nam châm đất hiếm, nam châm vĩnh cửu,…Những loại nam châm này đóng góp một phần to lớn trong việc nâng cao hiệu quả công việc sản xuất, chế biến, trong lĩnh vực giao thông vận tải, y học, công nghệ hiện đại và nhiều ngành khác. Bài viết đưới dây của chúng tôi sẽ giới thiệu đến với bạn đọc một vài ứng dụng quan trọng của nam châm để các bạn hiểu được ý nghĩa của nó đối với cuộc sống này.


Trong các thiết bị công nghệ hiện đại

Trong loa của các thiết bị như TV, máy tính hay radio đều có gắn nam châm, nó có vai trò giúp cho âm thanh có thể khuếch tán ra xa. Điển hình trong máy tính, nam châm là một trong những thành phần cấu tạo giúp cho máy tính có thể lưu trữ dữ liệu và hình ảnh hiển thị trên màn hình. 

Trong ngành công nghiệp

Nam châm mang đến cho ngành công nghiệp rất nhiều lợi ích. Chiếc máy phát điện đã quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hiện đại, và yếu tố giúp cho máy có thể chuyển năng lượng cơ học đổi thành điện năng đó chính là nam châm. Nam châm còn là thành phần cấu tạo nên cần cẩu để có thể di chuyển kim loại khối lượng lớn. Trong ngành khai thác khoáng sản, nam châm có thể dùng để tách kim loại ra khỏi các tạp chất. Trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, nam châm giúp cho các loại thực phẩm được lọc sạch sẽ khỏi các hạt kim loại nhỏ mà các loại máy thông thường không làm được.

Trong y học

Trong một số các thiết bị y học, nam châm là thành phần cấu tạo quan trọng như máy chụp X - quang, máy MRI,…Đối với một số bệnh nhân mắc chứng viêm khớp hoặc máu lưng thông không tốt, bác sĩ sẽ giúp họ điều trị bằng liệu pháp từ trường, cho người bệnh đeo nam châm trong lót giày, trên cổ tay.

Ngoài những ứng dụng trên, nam châm còn giúp chúng ta làm nên chiếc la bàn để định hướng khi đi du lịch, làm nên chiếc chuông báo động, chuông cửa, thẻ tín dụng, máy hút bụi.

Nhìn chung nam châm xuất hiện và có vai trò phổ biến, không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhỏ bé nhưng lại có những ứng dụng mà đôi khi chúng ta không nhận ra. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận