Ứng dụng của nam châm trong sản xuất động cơ

Nam châm đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Đặc biệt khi xã hội đang có những bước phát triển mới và bước sang thời đại công nghiệp thì nam châm lại càng chứng tỏ được sự cần thiết của mình. Bạn có tin không, những thứ vật dụng bạn đang sử dụng đều được ứng dụng sản xuất từ nam châm đó. Trong bài viết này, vuanamcham xin chia sẻ đến bạn đọc một vài ứng dụng của nam châm điện trong sản xuất động cơ.

Đặc điểm của nam châm

Nam châm là một vật liệu hoặc vật thể có chứa từ trường. Nói dễ hiểu hơn, nam châm là những vật có khả năng hút các vật được làm từ thép non, sắt, đồng và ngược lại đẩy chúng nếu có cùng cực. Theo quan niệm trong từ học, nam châm tạo ra lực để đẩy hoặc hút một vật từ hay một vật có độ cảm từ cao khi được đặt ngay cạnh nam châm.

Nam châm được tìm thấy đầu tiên vào thời kỳ Hy Lạp cổ đại. Lúc đó, người ta gọi nam châm với tên gọi khác là Magnesia bởi đây là vùng đất đầu tiên may mắn sở hữu những tảng đá có khả năng hút được sắt. Sau này, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đã ứng dụng thành công sử dụng nam châm để chế tạo la bàn giúp việc xác định phương hướng chính xác hơn.

Có những loại nam châm nào?

Nam châm có rất nhiều loại nhưng có thể phân thành 3 loại cơ bản sau:

  • Nam châm tạm thời: là loại nam châm hoạt động với nguyên lý khi đang ở trong từ trường mạnh, nếu bị mất từ tính thì từ trường của chúng cũng sẽ bị mất.
  • Nam châm vĩnh cửu: là loại nam châm phổ biến nhất trong đời sống hiện nay. Giống như tên gọi, loại này tạo ra một lực từ vĩnh viễn và giữ nguyên được sự ổn định dù có trải qua thời gian dài.
  • Nam châm điện: là một cuộn dây xoắn quấn quanh lõi sắt có công dụng như một nam châm vĩnh cửu cho dòng điện chạy. Nó có thể dễ dàng điều chỉnh cường độ bằng việc thay đổi độ lớn từ dòng điện chạy qua dây hoặc hướng của dòng chạy.

Ứng dụng của nam châm trong sản xuất động cơ

Hiện nay, nam châm đang được ứng dụng trong rất nhiều ngành như công nghiệp, y học, giao thông vận tải. Đặc biệt, với đặc điểm và nguyên lý hoạt động của mình, nam châm được ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất động cơ.

Dựa vào sự kết hợp của một nam châm điện và một nam châm vĩnh cửu mà người ta có thể sản xuất ra động cơ điện. Ngược lại, máy phát điện chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện năng bằng cách di chuyển một dẫn thông qua một từ trường.

Nam châm còn được sử dụng rộng rãi trong các động cơ điện. Chúng hoạt động theo nguyên lý sau: Điện chảy qua một số cuộn dây quấn quanh một mẩu kim loại nhỏ. Nam châm vĩnh cửu được cố định gần rotor, sức mạnh từ trường có được thông qua kim loại tiếp xúc với các đầu của dây như quay cánh quạt. Bạn có thể tìm thấy chúng trong động cơ điện cực kỳ mạnh mẽ của những chiếc ô tô.

Trên đây là những ứng dụng của nam châm trong sản xuất động cơ mà vuanamcham muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để hiểu rõ hơn, mời bạn liên hệ đến hotline 0972.288.368 để được chúng tôi tư vấn chi tiết nhé!

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận