Ứng dụng của nam châm viên trong đời sống

Nam châm được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống với những công dụng riêng mà chúng mang lại. Nam châm viên hiện nay cũng được sử dụng hết sức phổ biến với kích thước nhỏ nhưng vẫn đảm bảo lực hút cũng như hình dạng nam châm vô cùng phong phú, đảm bảo đáp ứng cho mọi nhu cầu sử dụng. Vì thế, nó được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng của loại nam châm này qua bài viết dưới đây.

 

 

Ứng dụng trong các vật dụng gia đình

Trong các dồ dùng, thiết bị trong gia đình, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những viên nam châm nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng. Nó thường được dùng để dính lên những cánh cửa, trên 2 tấm thép của mép cửa để khi ta đóng lại, chúng sẽ hút và khít lại với nhau một cách dễ dàng. 

Bên cạnh đó, trong động cơ điện từ của những chiếc đĩa DVD thông thường, phải cần đến sự trợ giúp của 4 nam châm viên mới có thể hoàn thiện được. Ngoài ra, trong các thiết bị như quạt điện, máy sấy tóc, lò vi sóng, tủ lạnh, máy giặt, máy xay… đều có sự xuất hiện của nam châm viên thì mới có thể hoàn thiện và hoạt động bình thường.

Ứng dụng lọc sắt trong công nghiệp thực phẩm

Trong quá trình sản xuất các loại thực phẩm như sữa, bánh, kẹo, bia, nước ngọt… có nhiều khả năng các tạp chất sắt lẫn trong nguyên liệu nhưng mắt thường hay các công đoạn sản xuất không thể loại bỏ được. Vì thế, để đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng, người ta sử dụng nam châm viên như một giải pháp hiệu quả và an toàn giúp loại bỏ tạp chất sắt lọt vào thực phẩm.

Ứng dụng trong làm bao bì, hộp giấy

Nam châm viên được ứng dụng vào sản xuất bao bì, hộp giấy thường dưới dạng các nút đính. Bởi lực hút của chúng lớn hơn rất nhiều so với trọng lượng nên một viên nam châm có trọng lượng nhỏ đã có khả năng hút rất mạnh và chắc giúp các loại bao bì, hộp giấy được rất kín và chắc chắn.

Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà các cơ sở sản xuất sẽ cung cấp nhiều loại nam châm viên với kích thước khác nhau để phục vụ sản xuất bao bì. Thông thường, họ thường dùng những viên nam châm vuông hoặc hình chữ nhật với kích thước dài khoảng 10-20mm, rộng 2-10mm, dày 1-3mm để sản xuất.

Ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ, đồ chơi

Với các đồ gỗ, nam châm viên có công dụng làm chốt của các cánh cửa, giá sách, tủ kệ… Còn trong sản xuất đồ chơi, nhờ tính từ của nam châm viên mà các nhà sản xuất có thể tạo ra các sản phẩm đồ chơi như câu cá đầu có gắn nam châm hay kim loại. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng vào sản xuất các loại đồ thủ công, phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau nữa. 

Nhờ vào những đặc tính riêng biệt và tính tiện lợi của nó mà nam châm viên đang được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, phục vụ cho đời sống hàng ngày.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận