Ứng dụng của nam châm vĩnh cửu trong đời sống

Việc sử dụng các loại nam châm trong đời sống không còn xa lạ gì đối với nhiều người. Bởi nó là một loại vật liệu quen thuộc, được ứng dụng rất rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng của nam châm vĩnh cửu trong đời sống qua bài viết dưới đây.

Nam châm vĩnh cửu là gì?

Nam châm vĩnh cửu là loại nam châm có khả năng chuyển năng lượng từ dạng này sang dạng khác mà không gây ra bất kỳ sự tổn thất năng lượng vĩnh viễn nào. Nó hoạt động như một đầu dò và không bao giờ bị mất từ trường. Nam châm này được tạo nên từ các vật liệu từ hóa và sản xuất ra từ trường liên tục nên nó tạo ra lực hút mạnh mẽ các loại sắt từ như sắt, niken hay coban.

Cách chính để tạo nên nam châm vĩnh cửu là nung nóng một vật liệu sắt từ ở nhiệt độ cao, nhiệt độ cụ thể phụ thuộc vào từng loại vật liệu. Nó được đặt trong từ trường bên ngoài mạnh và nóng để có thể sắp xếp cấu trúc vi nội bộ, rất khó để mất lực từ.

Ứng dụng của nam châm vĩnh cửu trong đời sống

Máy vi tính và điện tử: Trong mỗi máy tính đều có chứa nam châm. Nó giúp lưu trữ các dữ liệu trên ổ đĩa cứng và hiển thị các hình ảnh và dữ liệu trên màn hình. Bằng cách làm thay đổi hướng của một vật liệu từ tính trên một đĩa cứng đại diện cho dữ liệu nhị phân. Từ đó, máy tính có thể đọc các hướng dẫn ấy để tạo ra mã máy tính. Bên cạnh đó, nó là thành phần xuất hiện cả trong các loa thường gắn với máy tính, tivi, radio. Nó giúp chuyển đổi điện năng thành cơ năng. Trong các thiết bị điện tử, nam châm nắm vai trò điều khiển điện và các kim loại đến các vị trí thích hợp. Nam châm có vai trò lớn trong các electron ánh sáng của màn hình máy tính và tivi.

Trong công nghiệp: Nam châm vĩnh cửu được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, đặc biệt là phát điện và động cơ điện. Trong máy phát điện, nam châm giúp chuyển đổi từ năng lượng cơ học thành điện năng. Ngược lại, đối với nhiều loại động cơ khác, nó lại giúp chuyển điện năng thành các dạng chuyển động cơ học khác. Như vậy, nếu không có nam châm vĩnh cửu, con người sẽ không thể tận dụng hết đầy đủ các tính năng của điện trong các thiết bị hiện đại được.

Thiết bị y tế: Nam châm vĩnh cửu cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu giúp tạo nên các máy móc, thiết bị ứng dụng trong y học như máy chụp X quang, máy MRI. Với các thiết bị theo dõi cơ thể ở một tần số vô tuyến điện cụ thể nào đó, các proton tích điện trong cơ thể hấp thụ tần số này và phản ánh trở lại máy, nó cũng tương tự như cách hoạt động của hệ thống radar. Ngoài ra, nam châm được sử dụng như một liệu pháp điều trị một số bệnh như viêm khớp hay lưu thông máu kém.

Nam châm vĩnh cửu có vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Nó được sử dụng vô cùng phổ biến và có nhiều ứng dụng quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận