Bàn luận về nam châm

Nam châm là vật không hề xa lạ đối với mọi người hiện nay. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi nam châm thực chất là gì hay chưa?

Nam châm là vật cho khả năng hút các vật hác bằng sắt hoặc thép non. Một miếng nam châm sẽ bao gồm hai cực là cực Bắc và cực Nam, trong đó điểm độc đáo của chúng là có thể đẩy hút. Trong từ học, nam châm là vật cho khả năng sản sinh lực để hút hoặc để đẩy 1 vật hoặc 1 từ vật có cảm từ cao khi được đặt gần nam châm. Nguồn lực phát sinh ra từ nam châm đó được gọi là từ lực.

Bạn có biết từ tính của nam châm là gì? Từ tính của nam châm bắt nguồn chủ yếu từ sự vận động của các hạt điện. Các hạt điện từ trong sắt có thể tự chuyển động, sắp xếp theo kiểu tự phát trong 1 phạm vi nhỏ. Điều này có nghĩa là nếu xét trong 1 vùng nguyên tử nhỏ, các hạt điện tử này có thể tự tạo nên phương hướng và duy trì khả năng hoạt động của chúng giống nhau, qua đó hình thành nên 1 vùng từ nhỏ 1 cách tự phát. 

Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm nam châm tại các mỏ quặng. Vì là một vật có chứa từ tính nên nam châm có khả năng đẩy – hút các vật kim loại nằm cạnh nó.

Tất cả các nam châm đều có hai từ cực, nếu như cực Bắc có ký hiệu là N thì cực Nam lại có ký hiệu là S. 1  từ trường được tạo ra bởi các đường đi từ cực Bắc đến cực Nam. Trong khi đó, 1 từ lực có khả năng đẩy hoặc hút các vật kim loại bên cạnh. Vì nam châm có từ tính nên chúng có thể hút sắt một cách dễ dàng, và nếu bạn đặt nam châm ở gần 1 miếng sắt, từ trường có trong nam châm sẽ khiến chung bị nhiễm từ. Và vì giữa miếng sắt và nam châm có cực từ khác nhau nên chúng sẽ hút lấy nhau, khiến cho miếng sắt dính chặt vào nam châm. Những loại kim loại khác như nhôm, chì hoặc đồng,… vì không bị nhiễm từ trường của nam châm nên chúng sẽ không bị hút khi đặt gần nam châm.

Phương hướng từ tính của các loại nam châm trước khi bị nhiễm từ là khác nhau và chúng hướng về 1 phía. Từ trường có phương khác nhau sẽ tự triệt tiêu lẫn nhau, do đó mà từ tính không thể xuất hiện. Tuy nhiên khi chúng được tăng thêm từ trường tại bên ngoài, chúng sẽ tự sắp xếp theo hướng của từ trường và khi đó, chúng được gọi là nam châm nhiễm điện – tức là trở thành 1 miếng nam châm. 
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận