Nam châm đất hiếm là gì? Cấu tạo và ứng dụng của nam châm đất hiếm NdFeb

Nam châm đất hiếm là một loại nam châm vĩnh cửu được tạo ra từ các hợp kim có chứa các nguyên tố đất hiếm như neodymium (Nd), praseodymium (Pr), dysprosium (Dy), terbium (Tb), erbium (Er), thulium (Tm), ytterbium (Yb), và lutetium (Lu). Các nguyên tố đất hiếm này có từ tính rất mạnh và có thể được kết hợp với các nguyên tố khác để tạo ra các loại nam châm có từ tính mạnh nhất hiện nay.

Nam châm đất hiếm được sản xuất bằng cách thiêu kết các nguyên tố đất hiếm với các nguyên tố khác như sắt (Fe), nhôm (Al), hoặc boron (B). Quá trình thiêu kết được thực hiện ở nhiệt độ rất cao, khoảng 1000-1500 độ C. Sau khi thiêu kết, các nguyên tố sẽ kết tinh thành các tinh thể nhỏ, có từ tính rất mạnh.

Nam châm đất hiếm có nhiều ưu điểm so với các loại nam châm khác, bao gồm:

+ Từ tính mạnh: Với những đặc tính về cấu tạo khiến nam châm đất hiếm sở hữu những tính chất từ vượt trội so với nam châm thông thường.

+ Kích thước nhỏ: Với tính từ cao giúp khả năng từ trường cực mạnh nên với kích thước nhỏ thì nam châm đất hiếm vẫn đảm bảo được chất lượng.

+ Trọng lượng nhẹ: Nam châm đất hiếm với nhưng cấu trúc liên kết đặc biệt nên  

+ Độ bền cao: Nam châm đất hiếm được đánh giá là loại nam châm giữ được từ trường ở mức cao.

+ Khả năng chịu nhiệt tốt: Quá trình thiêu kết được thực hiện ở nhiệt độ rất cao, khoảng 1000-1500 độ C giúp khả năng chịu nhiệt độ cao.

Do đó, nam châm đất hiếm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: Điện tử, Máy móc, Vận tải, Y tế, Xây dựng, Sản xuất, Tiêu dùng,...

Tuy nhiên, nam châm đất hiếm cũng có một số nhược điểm, bao gồm:

+ Giá thành cao

+ Dễ bị oxy hóa

+ Có thể gây hại cho môi trường

Mặc dù có những nhược điểm, nhưng nam châm đất hiếm vẫn là một loại vật liệu quan trọng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Cấu tạo và ứng dụng của nam châm đất hiếm NdFeB

Nam châm đất hiếm NdFeB là một loại nam châm vĩnh cửu được tạo ra từ một hợp kim của neodymium, sắt và boron. Nam châm NdFeB là loại nam châm mạnh nhất hiện nay, có thể tạo ra lực từ trường cao hơn nhiều so với các loại nam châm khác.

Nam châm đất hiếm NdFeB có công thức hóa học là Nd12Fe14B được tạo ra từ sự kết hợp của 3 hợp kim là Neodymium, Sắt và Bo.

Nam châm NdFeB (hay thường được gọi là nam châm trắng hay nam châm Neodymium) là một thành viên của nam châm đất hiếm và là một loại nam châm vĩnh cửu mạnh nhất trên thế giới hiện nay do lực từ trường rất cao (tới 1,56 T), lực kháng từ (hơn 10 kOe) và khả năng tích năng lượng tối đa (64 MGOe). 

Nam châm đất hiếm NdFeB là loại cao cấp nhất do các nguyên vật liệu để chế tạo nó rất khan hiếm và quy trình sản xuất phức tạp. Do đó giá nam châm đất hiếm NdFeB cao hơn các loại năm châm thông thường. 

Các nam châm NbFeB còn có một tên gọi dân dã khác là nam châm “N + con số”. Con số này thể hiện năng lượng tối đa của sản phẩm (MGOe). Phạm vi từ N30 trở xuống không còn được sản xuất nữa. Phạm vi phổ biến từ N30 – N52. N52 hiện tại là cao nhất những chỉ có một vài kích thước nhất định. N64 là tối đa nhưng chưa được sản xuất thương mại.

Nam châm NdFeB có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm:

Điện tử: Nam châm NdFeB được sử dụng trong các thiết bị điện tử như động cơ, máy phát điện, loa, tai nghe,...

Cơ khí: Nam châm NdFeB được sử dụng trong các máy móc như máy cắt, máy khoan, máy tiện,...

Vận tải: Nam châm NdFeB được sử dụng trong các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, tàu thuyền,...

Y tế: Nam châm NdFeB được sử dụng trong các thiết bị y tế như máy MRI, máy CT,...

Xây dựng: Nam châm NdFeB được sử dụng trong các công trình xây dựng như cầu, đường, nhà cao tầng,...

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận